Da dầu – có thật sự khó chăm sóc???

𝑉𝑜̛́𝑖 𝑘ℎ𝑖́ ℎ𝑎̣̂𝑢 𝑛𝑜́𝑛𝑔 𝑎̂̉𝑚 𝑛ℎ𝑢̛ 𝑜̛̉ 𝑉𝑖𝑒̣̂𝑡 𝑁𝑎𝑚, ℎ𝑎̂̀𝑢 ℎ𝑒̂́𝑡 𝑐ℎ𝑢́𝑛𝑔 𝑡𝑎 đ𝑒̂̀𝑢 𝑐𝑜́ 𝑙𝑎̀𝑛 𝑑𝑎 𝑑𝑎̂̀𝑢 ℎ𝑎𝑦 ℎ𝑜̂̃𝑛 ℎ𝑜̛̣𝑝 𝑡ℎ𝑖𝑒̂𝑛 𝑑𝑎̂̀𝑢.

𝗗𝗮 𝗱𝗮̂̀𝘂 𝗹𝘂𝗼̂𝗻 𝗹𝗮̀ 𝗻𝗼̂̃𝗶 𝗸𝗶𝗻𝗵 𝗵𝗼𝗮̀𝗻𝗴 𝗰𝘂̉𝗮 𝗰𝗮́𝗰 𝗰𝗼̂ 𝗴𝗮́𝗶

Do mặt tiết nhiều dầu dễ bắt bụi và vi khuẩn, lại có lỗ chân lông to tạo cảm giác không sạch làm cho da mặt dễ gặp các vấn đề về mụn như: mụn trứng cá mụn đầu đen, thậm chí là mụn bọc, mụn viêm gây sưng và đau nhức…Đối với những bạn có thói quen makeup, da dầu dễ làm trôi đi lớp makeup trên mặt bạn, gây nên cảm giác xỉn màu và thâm sạm. Đặc biệt, nếu không được làm sạch và chăm sóc da hợp lí, làn da của bạn sẽ nhanh chóng bị lão hóa, hoặc dẫn đến các vấn đề về da khác.

𝗚𝗶𝗮̉𝗶 𝗽𝗵𝗮́𝗽 𝗰𝗵𝗼 𝗹𝗮̀𝗻 𝗱𝗮 𝗱𝗮̂̀𝘂 𝗰𝘂̉𝗮 𝗯𝗮̣𝗻 𝗹𝗮̀

Làm sạch da, đặc biệt vào buổi tối, cấp nước cho da bằng các sản phẩm phù hợp, sử dụng các sản phẩm có khả năng kiềm dầu, đặc trị thu nhỏ lỗ chân lông, sử dụng các sản phẩm tẩy tế bào chết làm sạch bụi bẩn trong da, tránh làm bít bách lỗ chân lông. Lựa chọn những sản phẩm chăm sóc da phù hợp, đặc biệt, nếu bạn vừa có 1 làn da dầu, vừa có 1 làn da khá nhạy cảm, việc lựa chọn mĩ phẩm cần kĩ càng hơn. Một diều lưu ý mà những bạn da dầu hay mắc phải, đó là “da dầu càng cần phải cấp ẩm”.

Đa phần, cách chăm sóc mọi làn da dầu gần như giống nhau, tuy nhiên tùy vào tình trạng dầu trên da, loại mụn khác nhau, mà chúng ta lựa chọn những sản phẩm chăm sóc da phù hợp.

1. 𝐓𝐚̂̉𝐲 𝐭𝐫𝐚𝐧𝐠

 • Tẩy trang đóng vai trò quan trọng, giúp làm sạch làn da, giữ lỗ chân lông thông thoáng.
 • Và ngay cả khi bạn không trang điểm, việc làm cần thiết mỗi tối trước khi rửa mặt vẫn là tẩy trang. Da dầu như đã nói là 1 làn da cực dễ bám bẩn và tiết bã nhờn, chưa kể nếu dùng kem chống nắng, bạn buộc phải tẩy trang để lấy đi những bã bẩn tích tụ 1 ngày.
 • Khi có make up, việc tẩy trang lại càng cực kì quan trọng, đặc biệt nước tẩy trang lại không đủ làm sạch lớp make up dày cộm, thay vào đó, bạn có thể chọn dầu tẩy trang dịu nhẹ, nhưng khả năng làm sạch cao hơn…
 • Bạn cần chọn loại tẩy trang dành riêng cho da dầu, có khả năng làm sạch cao, dịu nhẹ, đồng thời vẫn cân bằng được độ ẩm cho da.

2. 𝐒𝐚̉𝐧 𝐩𝐡𝐚̂̉𝐦 𝐫𝐮̛̉𝐚 𝐦𝐚̣̆𝐭

 • Rửa mặt là bước làm sạch tiếp theo, đây là bước cần làm mỗi ngày 2 lần để làm sạch bụi bẩn sản sinh trong quá trình sinh hoạt. Nên chọn sản phẩm rửa mặt phù hợp tình trạng da.
 • Vì là da dầu, nên việc ưu tiên chọn một loại sản phẩm ngoài tác dụng làm sạch sâu, tác dụng quan trọng còn lại là kiềm dầu hiệu quả. Đối với những bạn da dầu dễ nổi mụn, bạn có thể lựa chọn những sản phẩm rửa mặt có thành phần hỗ trợ trị mụn, dể phần nào ngăn chặn được tình trạng mụn nổi trên da.
 • Một điều lưu ý khi rửa mặt, đó là cần rửa sạch tay để tránh tình trạng vi khuẩn lây lan từ tay lên mặt.
 • Rửa mặt bằng máy hoặc dụng cụ rửa mặt hoặc mút rửa mặt để làm sạch nhất có thể, đồng thời nếu có cồi mụn khô, chúng sẽ theo tác động khi rửa mặt ra ngoài.

3. Tẩy tế bào chết.

 • Mỗi tuần, bạn cần dành ra 2 lần để tẩy tế bào chết cho da.
 • Hạn chế các hạt tẩy tế bào to, gây ma sát, tổn thương da, đặc biệt nếu da bạn là da dầu mụn.

4. 𝐓𝐨𝐧𝐞𝐫

 • Cân bằng da sau rửa mặt là bước mọi người hay bỏ qua nhất, nhưng đayt là bước quan trọng không kém bất kì một bước nào trong chu trình dưỡng da.
 • Nhiều bạn không rõ tại sao mình phải dùng thêm toner, trong khi mình đã rửa mặt rồi, không đủ thì cũng đã dùng thêm dầu tẩy trang, sau đó là dưỡng, vậy toner dùng để làm gì??? Toner dùng để cân bằng pH cho da.
 • Sau khi rửa mặt, da bị mất cân bằng trong 15-20p, vi khuẩn sẽ lợi dụng thời gian này để xâm nhập gây hại cho da, vì vậy sau khi rửa mặt, bạn cần dùng toner ngay khi lau khô, để da được cân bằng lại pH tự nhiên, như vậy những bước dưỡng tiếp theo mình mới đạt hiệu quả cao được. Ngoài ra, toner còn có nhiều tác dụng khác như: se lỗ chân lông, làm sáng da, ngăn ngừa mụn.
 • Với da dầu, mụn, bạn cần chọn một loại toner hợp lí, ngoài tác dụng chính cần có của 1 loại toner, còn đáp ứng được các tiêu chí: dịu nhẹ, không chứa cồn, kiềm dầu hiệu quả.

5. Mặt nạ

 • Đắp mặt nạ được coi là bước vô cùng thoải mái, chỉ cần đắp mặt nạ trong vòng 15-20p, trong thời gian đó bạn có thể nhắm mắt nghỉ ngơi, nghe nhạc, … để dưỡng chất trong mặt nạ thấm vào da.
 • Tuy nhiên, bạn cần chọn loại mặt nạ phù hợp với làn da dầu của mình. Nhìn chung, các loại mặt nạ đều có tác dụng cấp ẩm cho da và tùy từng loại mặt nạ, chúng lại có thêm những tác dụng khác như: làm trắng, trị mụn, kiềm dầu, nâng cơ,….
 • Đối với da dầu, bạn cần chọn loại mặt nạ có tác dụng kiềm dầu, cấp ẩm cho da.
 • Mỗi tuần, bạn chỉ nên đắp mặt nạ tối đa 3 lần, tránh gây bí da.

6. Sử dụng serum

 • Có nhiều dạng serum, nhưng cần nhất đó là 1 lọ serum cấp ẩm và bạn đừng nghĩ da dầu thì không cần phải cấp ẩm nhé.
 • Ngoài ra, tùy vào tình trạng da bạ có thể dùng thêm một số loại serum đặc trị khác như: giảm thâm, trị mụn, đều màu da, làm trắng, trị nám,….
 • Lưu ý nhỏ khi bạn dùng nhiều loại serum cùng lúc: bạn cần dùng những loại serum có độ loãng trước, đặc sau và giữa mỗi lần cần cách nhau 3-5 phút, để da có thể thẩm thấu hết các loại dưỡng chất.
 • Bạn cũng nên ưu tiên chọn những loại serum an toàn và dịu nhẹ, hạn chế mức thấp nhất có thể gây kích ứng cho da nha. Trước khi sử dụng lên toàn bộ khuôn mặt, bạn có thể dùng thử một chút ở phần cổ dưới cằm, phần da này khá giống da mặt, nếu có bất kì bất thường xảy ra, bạn cần tìm hiểu lại kĩ càng trước khi dùng cho da mặt nhé.

7. 𝐒𝐚̉𝐧 𝐩𝐡𝐚̂̉𝐦 đ𝐚̣̆𝐜 𝐭𝐫𝐢̣:

Ngoài serum ra, bạn có thể dùng thêm một số sản phẩm đặc trị cho làn da của mình để đạt hiệu quả một cách nhanh chóng hơn. Ví dụ như sản phẩm đặc trị nám, đặc trị mụn, hay các kem dưỡng da chuyên biệt cho vùng mắt

8. Sản phẩm khóa ẩm

 • Sau một chu trình dưỡng da rất nhiều công đoạn, da của bạn đã được nạp đủ dưỡng chất cần thiết cho một ngày. Bước cuối cùng bạn cần làm đó là tạo ra 1 lớp màng bảo vệ, không cho dưỡng chất thoát ra ngoài. Đó là lớp khóa ẩm.
 • Nếu trong sản phẩm kem dưỡng ẩm bạn dùng đã có chức năng khóa ẩm, bạn có thể bỏ qua bước này, tuy nhiên, nếu chưa, bạn cần dùng một sản phẩm khóa ẩm riêng biệt, nếu không, những dưỡng chất trước đó bạn dùng chỉ hấp thu được ở mức 30 – 50%..

 → Hãy tìm hiểu vấn đề trên da của mình và tìm các sản phẩm phù hợp cho da, có chế độ chăm sóc da hợp lí. Tránh việc bạn tốn nhiều tiền cho việc mua mĩ phẩm nhưng lại không đạt hiệu quả như mong muốn.

Trả lời