Hôi miệng – kẻ thù giao tiếp

Hôi miệng là gì? Nguyên nhân dẫn đến hôi miệng? Hôi miệng đem đến bất lợi gì?

Hơi thở có mùi gây khó chịu đến người xung quanh (ảnh minh họa)

1. Hôi miệng hay hơi thở có mùi là những cụm từ mà chúng ta nghe nhắc đi, nhắc lại rất nhiều lần. Vậy hôi miệng là gì??

Hôi miệng là là tình trạng hơi thở có mùi hôi, xuất phát từ trong khoang miệng, Hôi miệng không những gây khó chịu cho người xung quanh mà còn gây khó chịu cho chính bản thân mình, người bị hôi miệng thường rất tự ti, không tự tin giao tiếp.

2. Nguyên nhân nào dẫn đến hơi thở có mùi hôi khó chịu.

  • Hôi miệng do vi khuẩn: những vi khuẩn kị khí phân giải protein Gram âm, thường ở vùng ứ đọng của miệng như: các túi nha chu, bề mặt lưỡi hay kẽ răng,… làm hợp chất sulphur dễ bay hơi gây nên hôi miệng.
  • Hôi miệng tạm thời: khi ăn những thức ăn có mùi như hành, tỏi hay các loại thực phẩm chứa chất làm khô miệng như bia, rượu, sữa,… cung cấp lượng protein cao khi phân hủy trong miệng sẽ làm giải phóng các amino axit chứa rất nhiều hợp chất sulphur gây nên tình trạng hôi miệng. Hút thuốc lá cũng làm tăng  hàm lượng chất dễ bay hơi trong miệng và phổi. Khi ngủ, cơ thể giảm xuất và tiết nước bọt, làm khô miệng dẫn tới hôi miệng tạm thời.
  • Hôi miệng xuất phát từ bệnh lý: các bệnh nha chu và liên quan đến nướu gây nên hôi miệng, vết lở loét ác tính, giảm tiết nước bọt do tuổi tác hay khi dùng thuốc cũng dẫn tới tình trạng hôi miệng, nhiễm trùng mũi họng như rối loạn hô hấp hoặc các bệnh về dạ dày – ruột có thể dẫn đến hôi miệng.
  • Vệ sinh răng miệng không kỹ càng, còn để lại mảng bám trên bề mặt trăng và lưỡi là nguyên nhân dẫn đến hôi miệng.
Thực phẩm có mùi như: hành, tỏi,… dẫn đến hôi miệng tạm thời (ảnh minh họa)

3. Biện pháp giảm thiểu và ngăn ngừa hôi miệng

Khi phát hiện hôi miệng kéo dài, bạn có thể đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân một cách chính xác nhất. Nếu do các vấn đề về bệnh lý răng miệng và cơ thể, cần được phát hiện và can thiệp kịp thời. 

Nếu hôi miệng không phải do nguyên nhân  đến từ khoang miệng và sau khi đã được can thiệp nha khoa nhưng không có dấu hiệu chấm dứt, người bệnh cần thăm khám những phòng khám chuyên khoa khác như về tai – mũi – họng, tiêu hóa, tiết niệu,… để có thể tìm ra nguyên nhân và can thiệp kịp thời.

Tuy nhiên, hầu hết nguyên nhân gây nên tình trạng hôi miệng là do việc vệ sinh răng miệng kém, vì vậy nếu phát hiện ra bản thân bị hôi miệng bạn cần xem xét lại việc vệ sinh cá nhân của mình: bàn chải có được thay mới đúng hạn hay không, kem đánh răng bạn dùng có phù hợp hay không, bạn có chải răng đúng cách và đủ ít nhất ngày 2 lần hay không,…

Chọn sản phẩm đánh răng phù hợp sẽ giúp tình trạng hôi miệng không diễn ra
https://yenyencosmetic.vn/san-pham/tooth/

Thăm khám nha sĩ định kỳ 4-6 tháng 1 lần để phát hiện kịp thời các vấn đề về răng miệng, lấy cao răng cũng như các mảng bám còn sót lại do vệ sinh răng miệng không kỹ càng.

Nếu chỉ là hôi miệng bởi các nguyên nhân tạm thời như: do ăn thức ăn có mùi hành, tỏi, hút thuốc lá,… bạn có thể dùng kẹo cao su, nước súc miệng, xịt thơm miệng để khắc phục tức thời

Trên đây, là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục hôi miệng thông thường và đơn giản, mọi người có thể chú ý thực hiện tại nhà để giảm thiểu và ngăn ngừa tình trạng hôi miệng xảy ra.

Ai bị hôi miệng rồi sẽ thấy: hôi miệng không hề dễ chịu chút nào, khiến bản thân chúng ta luôn trong tình trạng bối rối, tự ti khi tiếp xúc với mọi người, mối quan hệ thu hẹp và rất nhiều những vấn đề khác. Vì vậy, đừng để hôi miệng ảnh hưởng cuộc sống của bạn

Trả lời