3 BIỂU HIỆN CỦA DA KHÔ BẠN CẦN BIẾT


💌Da khô biểu hiện rõ ra ngoài với tình trạng bề mặt da thô ráp, sần sùi và thường có cảm giác ngứa, rát khó chịu. Nhận biết được thế nào là da bị khô sẽ giúp phái đẹp có phương pháp chăm sóc da đúng cách, hạn chế gây tổn thương, khiến cho da càng thêm thiếu nước, mất tính đàn hồi, dễ bị viêm nhiễm, đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Da khô là một trong những dấu hiệu cho thấy da đang bắt đầu bị lão hóa, có thể nhận biết bằng cách soi da dưới các thiết bị máy móc chuyên dụng, nhưng cũng có thể quan sát bằng mắt, sự cảm nhận của đôi tay hay cảm giác khó chịu do da bị kích ứng, cụ thể qua 3 biểu hiện sau:

1. Bề mặt da thô, sần, kém mềm mịn:

da bị thô ráp, không mềm mại
  • Sờ tay lên mặt hay bất kỳ vùng da nào đều không cảm nhận được sự mềm mại mà có cảm giác da thô ráp, sần sùi, đôi khi có nhưng bong vẩy.
  •  Nhìn vào gương thấy rõ các nếp gấp trông thiếu sức sống và già trước tuổi.

2. Dễ bị mẩn đỏ, bong tróc:

  • Khô da thường gặp tình trạng da xuất hiện các đốm đỏ hay bị bong tróc mỗi khi thời tiết chuyển sang lạnh hay khô hanh.
  • Da mặt, cánh tay, bàn tay và gần như toàn bộ da chân xuất hiện các vẩy nhỏ li ti màu trắng, trông thiếu sức sống và kém thẩm mỹ Khi da thiếu nước trầm trọng lại còn chịu ảnh hưởng của thời tiết sẽ làm lớp da ở lòng bàn tay, ngón chân, gót chân, lòng bàn chân… bị nứt nẻ, bong tróc những mảng lớn thậm chí bị chảy máu gây khó chịu, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.


3. Cảm giác ngứa, rát khó chịu:

  • da khô thường hay bị ngứa, rát rất khó chịu.
  • Liên tục gãi và chà xát da có thể làm cho da trở nên dày, thô ráp, gồ ghề, các vết xước lan rộng và tổn thương sâu hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng da.
da bị mẩn đỏ, ngứa khó chịu
  1. Để giảm tình trạng da khô, nứt nẻ vào mùa lạnh, bạn cần giữ ẩm thường xuyên cho da.
  2. Xây dựng chế độ dinh dưỡng và rèn luyện phù hợp. Các thực phẩm bổ sung nhiều nước cho cơ thể như đu đủ, rau xanh…  
  3. Cần ngủ đủ giấc để da có cơ hội tái tạo .

Trả lời