Câu chuyện làm son!

Hồi 15, mình hay nhìn các bạn nữ tô son và thắc mắc, tại sao mọi người lại tốn nhiều thời gian cho việc tô tô thứ màu hồng hồng đỏ đỏ lên môi mỗi ngày?

18, lần đầu biết thương nhớ một người, mình bắt đầu chú ý nhiều hơn với những màu hồng hồng đỏ đỏ trên môi. Cứ thấy có một chút gì đó ửng lên trên môi thì tự tin hơn lên. Lần đó, mình sở hữu thỏi son đầu tiên – son dưỡng màu hồng.

Lớn lên một tí, mình thành cô sinh viên năm nhất.

Càng tiếp cận với nhiều màu son, mình lại càng mê mẩn. Ra đường, đến trường, đi làm thêm, đều chăm chăm nhìn vào môi các bạn nữ…

Có hồi đang buồn, nhìn thấy được một tông hồng ngọt thật ngọt tự nhiên lại thấy phấn chấn hơn hẳn…

Và rồi không biết tự lúc nào, những tông màu nhảy múa trong mình, và rồi duyên khởi…

Mình bắt đầu làm son….

Công cuộc làm ra những thỏi son chẳng dễ dàng với mình tí nào…

Mẻ thứ nhất, thứ hai, và nhiều tháng sau đó, mọi thứ không hư thì cũng không lên được màu….

Mình nghĩ do nguyên liệu, nên tìm đủ chỗ để mua được nguyên liệu phù hợp. Nguyên liệu xong thì công thức không ổn.

Ngày rồi đêm, mình hồi đó là cô sinh viên cuối năm 3, ngày ngủ không đến 4h chỉ để mày mò công thức…

Và rồi những thỏi son đầu tiên ra đời, đúng hơn là những lọ son…

Son lúc này được làm như làm một chiếc bánh, tỉ mỉ và cẩn trọng từng bước một nhưng luôn hồi hộp không biết lúc nấu xong có thành công hay lại thất bại =(

Và rồi mình bắt đầu với những thỏi son đầu tiên khi mua được chiếc khuôn son bằng đá…

Nhưng thỏi son đầu tiên ra đời…

Son được làm từ nguyên liệu là sáp, dầu và màu.

Son lỳ nhờ sáp và màu, dưỡng nhờ dầu.

Từng thỏi son một ra đời…

Mỗi khi làm một mẻ son, công đoạn thích nhất vẫn là pha màu…

Sự kết hợp của những tông màu cùng dầu thật sự thú vị. Nhìn những hạt màu nhỏ tan vào dầu và tạo ra những tông son khác nhau lần nào cũng làm mình sướng rơn người…

Rồi từng mẻ một, từng màu son một ra đời…

Đến bây giờ thì công đoạn làm son có nhiều bạn phụ trách hơn, nguyên liệu son cũng đa dạng hơn, nhưng mỗi mẻ son ra đời luôn là một câu chuyện rất khác.

Làm son cũng như làm bánh, mỗi công đoạn luôn cần tỉ mỉ, chỉnh chu của người làm…

Để tìm được một màu son phù hợp!

Tụi mình mất nhiều thời gian cho giai đoạn tìm tông màu.

Màu khoáng về cơ bản thì không đa dạng, vậy nên để tìm được một tông màu như mong muốn, tụi mình cần thử trên những mẫu nhỏ.

Đầu tiên là mix các tông chuẩn với nhau theo tỉ lệ như mong muốn, sau đó thêm hoặc bớt để ra được màu cần.

Khó nhất, là công đoạn xem lại màu sau khi nấu chung với màu. Vì màu khoáng sau khi nấu cùng dầu sẽ thay đổi một ít, và sự thay đổi này lại phụ thuộc nhiều vào tính chất của màu.

Có hôm vui, màu chỉ cần thêm nhiều một tí thì mẻ son ra một tông đậm hoặc sáng hơn.

Có hôm buồn thật buồn, màu son lại trầm hoặc nhạt hơn…

Để màu son không lệch đi, tụi mình cân nguyên liệu theo từng công đoạn một, tuy nhiên, những thỏi son handmade lại phụ thuộc nhiều vào đôi tay của người thợ, nên có thể nói, mỗi màu son lại là một câu chuyện cảm xúc khác nhau, rất riêng biệt.

Thay đổi chất son theo thị hiếu!

Giải quyết xong màu son, tụi mình gặp vấn đề với chất son, về độ lì và đặc tính của son.

Một thỏi son handmade nếu chỉ gồm sáp ong , dầu dừa, và màu khoáng thì không chịu nỗi thời tiết khó lòng của Sài Gòn. Son có thể bị chảy ngay nếu trời nóng đột ngột hoặc keo lại nếu trời đột nhiên chuyển lạnh.

Một thỏi son nếu chỉ được nấu từ sáp ong, dầu dừa và màu khoáng thì không thể lỳ được, cảm giác bóng trên môi sẽ khiến tụi mình không đi xa được…

Vậy là lại ngồi vào học và nghiên cứu…

Rồi tụi mình tìm ra nhiều loại sáp hơn, hiểu rõ hơn về tính chất nguyên liệu và mở rộng thành phần son. Không chỉ có sáp ong, tụi mình thêm vào một thỏi son  cả sáp Carnauba để tăng độ chắc, sáp Candelilla để tăng độ chắc và nhiều loại sáp organic khác để đảm bảo độ chắc cho son.

Dầu dừa trong son thật sự dưỡng rất tốt nhưng tính chất và độ dày của dầu dừa lại khó chịu. Vậy nên dầu cám gạo và hạnh nhân xuất hiện để vừa có thể tăng dưỡng, giảm thâm, làm hồng vừa làm giảm độ dày của son..

Không chỉ có vậy, tụi mình tìm thấy các nguyên liệu Organic khác, để son vừa an toàn những lại xịn như một thỏi son hãng mà khách hàng yêu cầu.

Kết

Đến hiện tại, YenYenCosmetic của tụi mình có nhiều đồng đội để cùng nhau sáng tạo và xây dựng hơn. Sản phẩm cũng đa dạng về mẫu mã và tính chất hơn. Tụi mình ngày càng có nhiều sản phẩm đi cùng xu thế, và điều đặc biệt, là tụi mình vẫn giữ đúng tinh thần những ngày đầu thành lập “ Không chỉ là mỹ phẩm, chúng tôi là bạn”- Là bạn thì luôn kề cận và an toàn!

Trả lời